Bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng – Triệu chứng, điều trị không cần phẫu thuật

Bệnh nhân mắc bệnh lí rễ thần kinh thắt lưng thường mất dáng đi tự nhiên để cố làm giảm sự chèn ép tới các rễ thần kinh và để giảm đau.

Bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng là gì?

Bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng là một nhóm các triệu chứng bao gồm đau dọc theo đường đi dây thần kinh ở lưng và chi dưới. Ngoài đau ra, bệnh nhân có thể có tê bì, yếu và mất phản xạ. Nguyên nhân của bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng là thoát vị đĩa đệm, hẹp lỗ tiếp hợp, hẹp ống sống, u, chồi xương và hiếm hơn là do viêm. Rất nhiều bệnh nhân và bác sĩ hiểu bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng là đau thần kinh toạ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân thường phàn nàn về đau, tê bì, dị cảm kiểu kiến bò, và dị cảm lan theo vùng chi phối các rễ thần kinh. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy yếu và giảm sự phối hợp vận động giữa các chi, thường xuyên co thắt cơ, đau lưng hay đau sâu ở mông. Các triệu chứng giảm cảm giác, yếu mỏi và thay đổi phản xạ đã được chứng minh trên thăm khám lâm sàng. Bệnh nhân với bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng thường thay đổi phản xạ nửa người, dấu hiệu Lasegue dương tính với hầu hết bệnh nhân.

Đôi khi, bệnh nhân mắc bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng trải qua sự chèn ép các rễ thần kinh thắt lưng và tuỷ đuôi, đó là kết quả của các bệnh lý tuỷ thắt lưng hay hội chứng đuôi ngựa. Do đó, bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác nhau như yếu mỏi chi hay triệu chứng về ruột hoặc bàng quang. Trường hợp này cần được phẫu thuật thần kinh cấp cứu hoặc các phương pháp điều trị tương tự.

Nghiệm pháp Lasegue. A, Bệnh nhân nằm ngửa, chân làm nghiệm pháp duỗi thẳng, chân kia co tạo góc 45 độ. B, chân được khám co, khớp cổ chân vuông với cẳng chân, từ từ giơ cao lên trong khi khớp gối vẫn duỗi hoàn toàn.

Cận lâm sàng

MRI là phương pháp mang lại nhiều thông tin nhất về cột sống và tuỷ sống nên được áp dụng cho mọi bệnh nhân. MRI có độ chính xác cao và phát hiện những tổn thương có thể phát triển thành bệnh lý tuỷ thắt lưng. Với những bệnh nhân không thể làm MRI (ví dụ có máy tạo nhịp), chụp cắt lớp hoặc chụp tuỷ là giải pháp thay thế. Chụp đĩa đệm cũng có thể giúp phân loại chẩn đoán với những ca khó.

Chụp xạ hình xương và X-quang thường quy được đề xuất áp dụng nếu có gãy hay bất thường về xương, ví dụ như di căn xương. Mặc dù MRI, CT và chụp tuỷ mang lại nhiều thông tin về giải phẫu thần kinh hữu ích, nhưng điện cơ và kiểm tra tốc độ dẫn truyền thần kinh sẽ cung cấp các thông tin về tình trạng của mỗi rễ thần kinh riêng lẻ và đám rối thắt lưng.

Điện cơ cũng có thể phân biệt bệnh lý đám rối từ bệnh lý rễ thần kinh và có thể chẩn đoán bệnh lý chèn ép thần kinh ngoại biên phối hợp như hội chứng ống cổ chân, điều này dễ bị bỏ qua khi chẩn đoán lâm sàng.

Nếu chưa chẩn đoán được chèn ép rễ thần kinh, nên làm các xét nghiệm như công thức máu toàn phần, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, HLA- B27, sinh hoá máu tự động để loại trừ các nguyên nhân gây đau khác.

Hình ảnh rách vùng xơ

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán lâm sàng bệnh rễ thần kinh thắt lưng dựa vào tiền sử, thăm khám, X- quang và MRI. Các hội chứng đau khác có thể giống với nó bao gồm cứng vùng lưng dưới, viêm bao hoạt dịch thắt lưng, viêm xơ cơ cột sống, viêm khớp nhiễm khuẩn và các rối loạn của cột sống thắt lưng, rễ, đám rối và thần kinh.

Và với bệnh lý này việc dùng thuốc hay tiêm không phải là phương án chính xác do nguy cơ tái phát rất cao, chỉ đơn thuần giảm triệu chứng chứ không phục hồi được. Tại TriggerPoint therapy tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC -KHÔNG TIÊM – KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

 

Liên hệ ngay 090.938.5973 hoặc Inbox Fanpage để được tư vấn và đặt lịch trị liệu.

 

Tài liệu tham khảo

Atlat of Common Pain Syndromes

Tham gia biên soạn

Mr. Vincent Ta

Cử nhân giáo dục thể chất,

Master TriggerPoint Vn

Bs.Nguyễn Thị Dương

Giảng viên TriggerPoint Vn

Nguyễn Hoàng

Cử nhân Y sinh học TDTT,

Giảng viên TriggerPoint Vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *