ĐAU ĐẦU DẠNG ĐỒNG TIỀN (NUMMULAR HEADACHE)

Nhức đầu dạng đồng tiền là triệu chứng rối loạn đau đầu nguyên phát mãn tính. Được hiệp hội đau đầu quốc tế công nhận. Đây được xem là rối loạn lành tính, tuy nhiên nó có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng.
Tình trạng này nguyên nhân từ đâu và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng Tptherapy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé

Nguyên nhân

Rối loạn đau đầu thứ phát xảy ra bất thường về cấu trúc hoặc chuyển hóa như khối u, áp xe, viêm màng não, viêm xoang. Việc không có nguyên nhân cơ bản là bắt buộc để chẩn đoán đau đầu dạng hạt. Tuy nhiên, đau đầu kiểu đồng tiền là một chứng rối loạn đau đầu nguyên phát mà không có nguyên nhân cơ bản có thể xác định được.

ICHD-3 đã phân loại rộng rãi các rối loạn đau đầu thành nguyên phát và thứ phát dựa trên nguồn gốc của chúng.

Các rối loạn đau đầu nguyên phát bao gồm đau nửa đầu, đau đầu do thần kinh tự chủ sinh ba, đau đầu kiểu căng thẳng và các rối loạn đau đầu nguyên phát khác. Đau đầu dạng đồng tiền được phân loại theo các rối loạn đau đầu nguyên phát khác. Nó có thể diễn ra liên tục hoặc với các đợt trầm trọng ngắt quãng. Đau đầu dạng đồng tiền hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Tỉ Lệ Mắc Phải

Tỉ lệ nữ : 1.5 so với nam là 1.0
Thông thường thì không cần chụp CT hay MRI đánh giá. Tuy nhiên nếu lâm sàng nghi ngờ, vẫn có thể chỉ định chụp loại trừ tổn thương não

CHẨN ĐOÁN:

Khu vực đau đầu được mô tả :
– Có đường viền sắc nét
– Kích thước và hình dạng cố định
– Hình tròn hoặc hình elip với đường kính khoảng 1 đến 6 cm, điều này dẫn đến cái tên “Đau Đầu Hình Đồng Xu”

Triệu Chứng:

Không giống như Migraine, chứng đau đầu dạng đồng tiền không kèm theo buồn nôn, nôn, chảy nước mũi, chảy nước mắt, xung huyết kết mạc, nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh hoặc các triệu chứng thần kinh khu trú.

Phương Pháp Điều Trị:

  1. Phong bế thần kinh, đốt sóng cao tần (RFA) và phẫu thuật giải áp được sử dụng thành công để điều trị chứng đau sọ. Tuy nhiên chúng hiếm khi có tác dụng đối với chứng đau đầu dạng đồng tiền.
  2. Đối với cơn đau nhẹ đến trung bình, NSAID và thuốc giảm đau có thể là tất cả những gì cần
  3. Trong những trường hợp kháng thuốc, điều trị bằng giảm đau thần kinh như gabapentin, pregabalin và thuốc chống trầm cảm ba vòng TCA có hiệu quả.
  4. Kích thích dây thần kinh xuyên da cũng đã được sử dụng thành công.
  5. Tiêm Botulinum toxin cũng cho kết quả tốt.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên, hãy đăng kí khám ở bệnh viện uy tín nhất để điều trị. Vì tình trạng lâu ngày có thể tiến triển xấu hơn và gây ra một số bệnh khác.

Mong bài viết của Tptherapy sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về tình trạng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.