ĐIỀU TRỊ TÂM LÝ ĐAU MÃN TÍNH

Lợi ích của phương pháp điều trị tâm lý đau mạn tính là gì? Có hiệu quả cho người bệnh ? Hãy cùng Tptherapy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Phương Pháp Điều Trị :

Phương pháp điều trị tâm lý đau mạn tính là một trong những cách tiếp cận toàn diện. Giúp bệnh nhân ứng phó với đau mạn tính. Phương pháp này không nhằm vào việc loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây đau. Mà nhằm vào việc giảm thiểu ảnh hưởng của đau lên chất lượng cuộc sống, tâm trạng và hành vi của bệnh nhân. Phương pháp điều trị tâm lý đau mạn tính có nhiều lợi ích như sau:

  • Giúp bệnh nhân nhận biết và thay đổi các suy nghĩ tiêu cực về đau. Ví dụ như: “Đau quá không chịu được”, “Đau mãi không khỏi”, “Đau là do tôi yếu đuối”… Những suy nghĩ này có thể làm tăng cường độ và tần suất của cơn đau, gây ra sự chán nản, thất vọng và bất lực. Phương pháp điều trị tâm lý giúp bệnh nhân thay đổi suy nghĩ khách quan và tích cực hơn.
  • Giúp bệnh nhân học cách sử dụng các kỹ năng thư giãn để giảm căng thẳng và lo lắng liên quan đến đau. Các kỹ năng thư giãn có thể bao gồm: hít thở sâu, thiền, yoga, nghe nhạc, xem phim… Các kỹ năng này có thể giúp bệnh nhân giảm sự co cứng của cơ bắp. Giảm huyết áp, nhịp tim và hoóc-môn căng thẳng, từ đó giảm cảm giác đau.
  • Giúp bệnh nhân thiết lập các mục tiêu hợp lý và khả thi để cải thiện chức năng và năng suất trong cuộc sống. Phương pháp điều trị tâm lý giúp bệnh nhân xác định các hoạt động quan trọng và ý nghĩa cho mình.
  • Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các hoat động thể thao. Ví dụ như: làm việc 15 phút rồi nghỉ ngơi 5 phút, đi bộ 10 phút mỗi ngày rồi tăng dần lên 20 phút… Việc thực hiện các hoạt động này có thể giúp bệnh nhân tăng cường sự tự tin hơn. Khích lệ, giảm sự phụ thuộc vào người khác, tạo ra cảm giác thư giãn, vui vẻ quên đi sự đau.

2. Điều Trị Tâm Lý Đau Mạn Tính

Phương pháp điều trị tâm lý đau mạn tính bao gồm:
  • Các phương pháp điều trị y tế: Nếu có nguyên nhân rõ ràng gây đau, bệnh nhân nên được điều trị bằng các thuốc hoặc các thủ thuật y tế để giảm hoặc loại bỏ nguyên nhân đó. Ví dụ: Điều trị ung thư, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm… bằng các thuốc kháng viêm, hóa trị, xạ trị, phẫu thuật… Các thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng để làm giảm cảm giác đau tạm thời, nhưng không nên lạm dụng hoặc dùng quá liều vì có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc sự nghiện.
  • Các phương pháp điều trị vật lý: Các phương pháp này nhằm cải thiện chức năng của khớp và cơ, giảm sự co cứng và viêm của các mô xung quanh. Các phương pháp này có thể bao gồm: Vật lý trị liệu (tập luyện, massage, điện châm…), liệu pháp nhiệt (nóng lạnh), cắt đốt thần kinh bằng sóng cao tần (RFA), tiêm thuốc vào các điểm ấn đau…
  • Các phương pháp điều trị bổ sung: Các phương pháp này nhằm tăng cường sức khỏe toàn diện của bệnh nhân, giúp họ thư giãn và tạo ra những trải nghiệm tích cực. Các phương pháp này có thể bao gồm: Luyện tập thái cực quyền, tập dưỡng sinh, khí công; liệu pháp nghệ thuật và âm nhạc; liệu pháp thú cưng; thiền, yoga; chăm sóc tốt cơ thể bằng cách ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên…

Mong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh Parkinson. Hãy theo dõi Tptherapy để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.