HỘI CHỨNG CƠ DELTA

Hội chứng cơ Delta – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

     Hội chứng lâm sàng

Cơ Delta rất dễ phát triển hội chứng đau cân cơ. Các cử động gấp – duỗi và sang bên có thể dẫn đến chấn thương hay các chấn thương tác động lên cơ trong khi đá bóng hoặc các vi chấn thương lặp đi lặp lại do tính chất nghề nghiệp đòi hỏi phải nâng vác vật nặng liên tục đều có thể tạo điều kiện cho hội chứng đau cân cơ delta phát triển.

Hội chứng đau cân cơ là một hội chứng đau mạn tính ảnh hưởng tới một vị trí hoặc một vùng cơ thể. Điều kiện thiết yếu của hội chứng đau cân cơ là phải tìm được các điểm khởi phát (trigger points) trên khám lâm sàng. Mặc dù những điểm khởi phát này thường khu trú tại một vùng bị tổn thương nhưng đau thường tham chiếu sang các vị trí khác. Kiểu đau tham chiếu này có thể dẫn đến chẩn đoán sai hoặc bị quy cho là do hệ thống cơ quan khác, từ đó dẫn tới các đánh giá cận lâm sàng không cần thiết và điều trị kém hiệu quả. Bệnh nhân có hội chứng đau cân cơ liên quan tới cơ delta thường có đau tham chiếu ở vai và lan xuống cánh tay.

Điểm khởi phát là tổn thương bệnh lí đặc trưng của hội chứng đau cân cơ và được mô tả là những điểm khu trú có tính nhạy cảm đau cao tại cơ bị tổn thương. Kích thích vào các điểm này bằng cách sờ nắn hoặc căng cơ không những gây đau dữ dội tại chỗ mà còn gây đau tham chiếu. Ngoài ra, một dấu hiệu thường thấy nữa là co rút cơ không tự chủ khi bị kích thích, gọi là dấu hiệu giật nảy (jump sign), cũng là đặc điểm của hội chứng đau cân cơ. Bệnh nhân thường có điểm khởi phát ở cả các sợi trước và sau của cơ.

Dải căng (taut band) thường được xác định khi ấn vào điểm khởi phát trên cơ. Bất chấp việc phát hiện được những dấu hiệu lâm sàng phù hợp, sinh lý bệnh của những điểm khởi phát cân cơ này vẫn chưa được làm rõ, mặc dù các điểm này được cho là kết quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại tác động lên cơ. Tổn thương này xảy ra có thể do một chấn thương, sự lặp lại các vi chấn thương hay sự phân giải mạn tính của đơn vị cơ chủ vận và cơ đối kháng.

Ngoài chấn thương cơ còn nhiều yếu tố đa dạng khác dẫn tới phát triển hội chứng đau cân cơ, vận động viên cuối tuần thường có kế hoạch hoạt động thể lực khác thường cũng có thể khiến hội chứng đau cân cơ phát triển. Sai tư thế khi ngồi sử dụng máy tính hay trong khi xem tivi cũng được cho là yếu tố nguy cơ. Tiền sử chấn thương có thể gây các chức năng cơ bất thường và dẫn tới hội chứng đau cân cơ phát triển. Tất cả các yếu tố nguy cơ này có thể tăng lên nếu bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng kém hoặc có kèm theo tâm lí hoặc hành vi bất thường bao gồm stress mãn tính và trầm cảm. Cơ Delta đặc biệt dễ phát triển hội chứng đau cân cơ do căng thẳng.

Biểu hiện cứng cơ và mỏi cơ thường xuất hiện kèm theo triệu chứng đau và sẽ làm giảm chức năng có liên quan tới bệnh và khiến việc điều trị thêm phức tạp. Hội chứng đau cân cơ có thể xuất hiệ là một bệnh nguyên phát hoặc cũng có thể là bệnh kèm theo của một tình trạng đau khác như đau dây thần kinh và hội chứng đau vùng mạn tính. Trạng thái tâm lí hay hành vi bất thường, như trầm cảm, thường tồn tại đồng thời với tình trạng cơ bất thường và quản lý những bệnh tâm lý này là một bước không thể thiếu cho một phác đồ điều trị hiệu quả.

     Dấu hiệu và triệu chứng

Điều kiện thiết yếu của hôi chứng cơ delta là xác định điểm khởi phát của cân cơ – một điểm khu trú có tính nhạy cảm đau cao – nằm ở bờ trên xương vai. Điểm này bị kích thích kiểu cơ học bằng cách ấn hay kéo căng không chỉ gây đau tại chỗ mà còn gây ra đau tham chiếu. Dấu hiệu giật nảy cũng là một đặc điểm của hội chứng cơ Delta, cũng như đặc điểm đau xuất hiện ở cơ Delta sẽ tham chiếu tới mặt ngoài phần trên cánh tay.

     Cận lâm sàng

Sinh thiết điểm khởi phát xác định được trên lâm sàng có thể không cho thấy hình ảnh mô bất thường. Cơ có chứa điểm đau khởi phát được mô tả như “nhậy cắn” hoặc như “thoái hoá sáp”. Tăng myoglobin trong huyết tương có thể gặp ở một số bệnh nhân nhưng điều này lại không được khẳng định trong các nghiên cứu khác. Điện cơ chẩn đoán ở những bệnh nhân nghi ngờ có hội chứng cơ Delta thấy tình trạng tăng điện thế cơ ở 1 vài bệnh nhân, nhưng kết quả này cũng không được nghiên cứu lại. bởi vì thiếu căn cứ chẩn đoán dựa trên cận lâm sàng, thầy thuốc buộc phải loại trừ các bệnh lý khác tương tự có thể gây nhầm lẫn với hội chứng cơ Delta.

     Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán hội chứng này dựa trên lâm sàng nhiều hơn là cận lâm sàng, điện cơ hay siêu âm. Vì lý do này, việc hỏi tiền sử, khám lâm sàng cùng với tìm hệ thống điểm khởi phát và xác định dấu hiệu giật nảy dương tính cần được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân nghi ngờ.

Cần phân biệt với bệnh viêm cơ nguyên phát, xơ cứng rải rác và bệnh lý collagen mạch máu. Điện cơ và siêu âm có thể giúp xác định được các bệnh lý kèm theo như viêm bao hoạt dịch, viêm gân cơ và rách chóp xoay.

Ngoài ra cần xác định những hành vi và tâm lý bất thường ở bệnh nhân mà có thể gây khó khăn trong việc phát hiện triệu chứng hoặc khiến chúng nặng thêm.

     Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng cơ Delta

Nếu bạn muốn khỏi bệnh hoàn toàn thì việc điều trị cần đạt các mục tiêu sau:

  • Hết toàn bộ các triệu chứng đau, sưng, viêm, nhức nhối, khó chịu
  • Giải phóng được sự chèn ép của dây thần kinh
  • Cấu trúc thần kinh, cơ xương khớp phục hồi sức mạnh và sự dẻo dai
  • Toàn bộ biên độ vận động khớp bình thường, các cử động không còn bất cứ một khó chịu, đau đớn nào

Một số kỹ thuật điều trị hiện đại của trung tâm TriggerPoint Therapy trong việc sử dụng các công cụ chuyên dụng giải các điểm đau của hội chứng Cơ Delta mà không dùng thuốc:

 

 

 

 

 

 

Và với bệnh lý này việc dùng thuốc hay tiêm không phải là phương án chính xác do nguy cơ tái phát rất cao, chỉ đơn thuần giảm triệu chứng chứ không phục hồi được. Tại TriggerPoint therapy tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC – KHÔNG TIÊM – KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Liên hệ ngay 090.938.5973 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

 

Tài liệu tham khảo

Atlat of Common Pain Syndromes

Tham gia biên soạn

Mr. Vincent Ta

Cử nhân giáo dục thể chất,

Master TriggerPoint Vn

Bs.Nguyễn Thị Dương

Giảng viên TriggerPoint Vn

Nguyễn Hoàng

Cử nhân Y sinh học TDTT,

Giảng viên TriggerPoint Vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *