HỘI CHỨNG CƠ TRÒN LỚN

HỘI CHỨNG CƠ TRÒN LỚN – DẤU HIỆU, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

     Hội chứng lâm sàng

Cơ tròn lớn là cơ dễ bị tổn thương trong hội chứng đau cân cơ tiến triển. Căng cơ hoặc va đập vào cơ tròn lớn liên tục trong các hoạt động thể thao, tai nạn xe máy, cũng như bị vật nặng rơi vào phần trên của xương bả vai đều liên quan đến sự tiến triển của hội chứng cơ tròn lớn. Thêm vào đó, các vi chấn thương thứ phát lặp lại khi vươn tay và đưa ra sau, ví dụ: khi ta với tay lấy đồ ở ghế sau xe hơi, ném qua đầu, và một số môn thể thao đối kháng có thể làm cơn đau kiểu cân cơ của cơ tròn lớn tiến triển.

Hội chứng cơ tròn lớn là hội chứng mạn tính biểu hiện tại chỗ hoặc ở một phần cơ thể. Điều thiết yếu của hội chứng đau cân cơ là tìm thấy điểm khởi phát trong thăm khám lâm sàng. Mặc dù điểm khởi phát tại chỗ hay một phần cơ thể, cơn đau vẫn thường lan ra xung quanh. Cơn đau có thể chẩn đoán sai hoặc quy cho các hệ thống cơ quan khác, do đó việc đánh giá bao quát và điều trị không hiệu quả.

Các vi chấn thương do làm nhiều các động tác với lên cao hay ra sau, cũng như chơi các môn thể thao như đá bóng, có thể gây đau cân cơ tròn lớn.

 

Bệnh nhân mắc hội chứng đau cân cơ liên quan tới cơ tròn lớn thường có triệu chứng đau ở vai lan xuống ngón tay. Điểm khởi phát là dấu hiệu đặc trưng cho hội chứng đau cân cơ và biểu hiện bằng một điểm khu trú có tính nhạy cảm tinh tế. Kích thích cơ học vào điểm khởi phát bằng sờ nắn hoặc kéo căng không chỉ gây đau tại chỗ rất nhiều mà còn lan ra xung quanh. Bên cạnh đó, sự co rút tự phát hay gọi là dấu hiệu “giật nảy” (Jump sign) cũng được coi là đặc trưng của hội chứng đau cân cơ.

Những dải căng của các sợi cơ thường được xác định khi các điểm khởi phát đau cân cơ bị sờ nắn vào. Mặc dù nghiên cứu thực thể phù hợp như thế, sinh bệnh học của điểm khởi phát đau cân cơ vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng những điểm khởi phát được cho là kết quả từ những vi chấn thương tới cơ bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân mắc hội chứng cơ tròn lớn thường có điểm đau khởi phát nằm trên cơ tròn lớn, cạnh xương bả vai.

 

Ngoài các chấn thương ở cơ, các nhân tố khác được xem là dẫn dắt bệnh nhân đến sự tiến triển của hội chứng đau cân cơ. Ví dụ: Một vận động viên không chuyên mà bắt cơ thể anh ấy hoặc cô ấy làm những vận động cơ thể bất thường (không thường xuyên làm). Sai tư thế khi làm việc với máy tính hoặc khi xem TV cũng gây ảnh hưởng như một yếu tố đưa đến.

Các tổn thương trước đây có thể dẫn đến chức năng cơ bất thường và làm hội chứng đau gân cơ tiến triển. Tất cả các yếu tố có thể được cộng hưởng nếu như bệnh nhân có chế độ ăn nghèo dinh dưỡng hoặc có kèm theo rối loạn tâm lý hoặc có hành vi bất thường bao gồm các stress và trầm cảm mạn tính. Cơ tròn lớn được xem là một trong các cơ bị ảnh hưởng nhiều bởi hội chứng đau gân cơ bao gồm cả stress.

Sự co cứng và mệt mỏi thường xuất hiện cùng với đau, chúng làm tăng việc hạn chế chức năng liên quan đến bệnh và gây khó khăn cho điều trị. Hội chứng đau gân cơ có thể xảy ra như là giai đoạn bệnh nguyên phát hoặc có sự kết hợp với các chứng đau khác, bao gồm các bệnh về rễ thần kinh và các hội chứng đau phân vùng có tính mạn tính. Những bất thường về tâm lí và hành vi, bao gồm trầm cảm, thông thường cũng tồn tại với những bất thường về cơ, và kiểm soát những rối loạn tâm thần này là một phần không thể thiếu của bất kỳ kế hoạch điều trị thành công nào.

Trầm cảm hoặc Stress gây hiện tượng co thắt cơ.

     Dấu hiệu và triệu chứng

Điểm khởi phát là tổn thương bệnh lý của hội chứng cơ tròn lớn và đặc trưng bởi một điểm khu trú nhạy cảm mạnh ở nách hay or posterior portion of the muscle. Kích thích cơ học vào điểm khởi phát bằng sờ nắn hoặc kéo căng gây đau mạnh tại chỗ hoặc đau lan. Ngoài ra dấu hiệu “giật nảy” là chỉ điểm cho hội chứng cơ tròn lớn.

 

     Cận lâm sàng

Sinh thiết điểm khởi phát xác định được trên lâm sàng có thể không cho thấy hình ảnh mô bất thường. Cơ có chứa điểm đau khởi phát được mô tả như “nhậy cắn” hoặc như “thoái hoá sáp”. Tăng myoglobin trong huyết tương có thể gặp ở một số bệnh nhân nhưng điều này lại không được khẳng định trong các nghiên cứu khác.

Điện cơ chẩn đoán ở những bệnh nhân nghi ngờ có hội chứng cơ tròn lớn thấy tình trạng tăng điện thế cơ ở 1 vài bệnh nhân, nhưng kết quả này cũng không được nghiên cứu lại. Bởi vì thiếu căn cứ chẩn đoán dựa trên cận lâm sàng, thầy thuốc buộc phải loại trừ các bệnh lý khác tương tự có thể gây nhầm lẫn với hội chứng cơ tròn lớn.

     Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán hội chứng này dựa trên lâm sàng nhiều hơn là cận lâm sàng, điện cơ hay siêu âm. Vì lý do này, việc hỏi tiền sử, khám lâm sàng cùng với tìm hệ thống điểm khởi phát và xác định dấu hiệu giật nảy dương tính cần được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân nghi ngờ.

Cần phân biệt với bệnh viêm cơ nguyên phát, xơ cứng rải rác và bệnh lý collagen mạch máu.

Điện cơ và chụp x- quang có thể giúp xác định được các bệnh lý kèm theo như viêm túi hoạt dịch vai, viêm gân và rách cơ quay.

Ngoài ra cần xác định những hành vi và tâm lý bất thường ở bệnh nhân mà có thể gây khó khăn trong việc phát hiện triệu chứng hoặc khiến chúng nặng thêm.

     Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng cơ tròn lớn

Nếu bạn muốn khỏi bệnh hoàn toàn thì việc điều trị cần đạt các mục tiêu sau:

  • Hết toàn bộ các triệu chứng đau, sưng, viêm, nhức nhối, khó chịu
  • Giải phóng được sự chèn ép của dây thần kinh
  • Cấu trúc thần kinh, cơ xương khớp phục hồi sức mạnh và sự dẻo dai
  • Toàn bộ biên độ vận động khớp bình thường, các cử động không còn bất cứ một khó chịu, đau đớn nào

 

Một số kỹ thuật điều trị hiện đại của trung tâm TriggerPoint Therapy trong việc sử dụng các công cụ chuyên dụng giải các điểm đau của hội chứng cơ tròn lớn mà không dùng thuốc

 

 

 

 

 

Và với bệnh lý này việc dùng thuốc hay tiêm không phải là phương án chính xác do nguy cơ tái phát rất cao, chỉ đơn thuần giảm triệu chứng chứ không phục hồi được. Tại TriggerPoint Therapy tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Liên hệ ngay 090.938.5973 để được tư vấn và đặt lịch trị liệu.

 

Tài liệu tham khảo

Atlat of Common Pain Syndromes

Tham gia biên soạn

Mr. Vincent Ta

Cử nhân giáo dục thể chất,

Master TriggerPoint Vn

Bs.Nguyễn Thị Dương

Giảng viên TriggerPoint Vn

Nguyễn Hoàng

Cử nhân Y sinh học TDTT,

Giảng viên TriggerPoint Vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *