Hội chứng đau cơ mông lớn – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

   Hội chứng lâm sàng

Chức năng chính của cơ mông lớn là làm duỗi đùi. Cơ mông lớn có nguyên ủy ở diện sau mặt lưng xương chậu, mà chậu sau trên, diện sau dưới xương cùng và xương cụt và dây chằng cùng ụ ngồi. Cơ bám tận vào mạc rộng đùi tại dải chậu và lồi cơ mông trên xương đùi. Cơ được chi phổi bởi dâu thần kinh mông dưới. Cơ mông lớn dễ bị các chấn thương và rách do sử dụng quá mức, sai tư thế và có thể phát triển hội chứng đau cân cơ liên quan đến viêm bao hoạt dịch cơ mông.

 

Đau trong hội chứng đau cân cơ thường xảy ra do hậu quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại tác động lên cơ khi thực hiện các hoạt động như chạy trên bề mặt mềm và sử dụng quá sức các dụng cụ thể hình hay những hoạt động lặp đi lặp lại khác cần phải duỗi đùi. Những chấn thương đụng dấp lên cơ cũng có thể gây phát triển hội chứng đau cân cơ mông lớn.

 

Chức năng cơ bản của cơ mông lớn là duỗi đùi. Nó có nguyên ủy ở diện sau mặt lưng xương chậu, mào chậu sau trên, diện sau dưới của xương cùng và xương cụt, dây chằng cùng ụ ngồi

Hội chứng đau cân cơ là một hội chứng đau mạn tính ảnh hưởng tới một phần hoặc một vùng của cơ thể. Điểm quan trọng trong hội chứng đau cân cơ là phát hiện được những điểm khởi phát cân cơ (trigger point) khi thăm khám lâm sàng.

Mặc dù những điểm kích hoạt này thường nằm trên những phần cơ bị tác động đau vẫn có thể tham chiếu đến những vùng khác. Loại đau tham chiếu này thường gây nhầm lẫn trong chẩn đoán hoặc được quy là do các hệ cơ quan khác, do đó dẫn đến việc tiến hành các đánh giá không cần thiết và điều trị không hiệu quả. Bệnh nhân bị hội chứng đau cân cơ mông lớn thường đau nguyên phát ở các diện trong và dưới của cơ, đau tham chiếu tới mông đối bên và vùng cụt.

 

Điểm trigger points thường gặp trong hội chứng đau cơ mông lớn

Khi ấn vào điểm khởi phát cân cơ (trigger points) thường có thể xác định được các dải căng (tautbands) của các sợi cơ. Bất chấp những phát hiện thực thể phù hợp, sinh bệnh học của các điểm khởi phát cân cơ này vẫn là một ẩn số, mặc dù rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Phổ biến nhất trong các giải thuyết này là cho rằng các điểm khởi phát là kết quả của những vi chấn thương tác động tới cơ. Các vi chấn thương này có thể là do một chấn thường nhất hay các vi chán thương lặp đi lặp lại hoặc là quá trình phân giải mãn tính các khối cơ đồng vận và đối vận.

Sự co cứng và mệt mỏi thường đi kèm với đau trong hội chứng đau cân cơ, làm tăng các bết thường chức năng liên quan đến bệnh lí này và làm phức tạp hóa quá trình điều trị. Hội chứng đau cân cơ có thể là một giai đoạn của bệnh lí nguyên phát hoặc phối hợp với những bệnh lí gây đau khác, bao gồm bệnh lí rễ thần kinh hay các hội chứng đau vùng mạn tính. Bất thường tâm lí hoặc hành vi, bao gồm trầm cảm, thường đi kèm với các bất thường cơ liên quan đến hội chứng đau cân cơ. Điều trị những rối loạn tâm lí này là một phần không thể thiếu cho một kế hoạch điều trị thành công.

   Dấu hiệu và triệu chứng

Điểm khởi phát là tổn thương đặc trưng của chứng đau cân cơ và được cho là hậu quả của những vi chấn thương tới cơ bị tác động. tổn thương bệnh lý này được đặc trưng bởi các điểm nhạy cảm đau khu trú tên cơ bị tác động. Các kích thích cơ học lên điểm khởi hát bằng cách ấn hoặc kéo giãn không chỉ gây đau tại chỗ mà còn gây đau tham chiêu.

Bên cạnh đau tại chỗ và đau tham chiếu, sự co rút cơ không chủ ý khi kích thích cơ, gọi là dấu hiệu giật nảy (Jump sign) cũng có thể có. Dấu hiệu này cũng là đặc trưng cho hội chứng đau cân cơ. Bệnh nhân bị hội chứng cơ mông lớn có điểm khởi phát ở mặt trong và dưới cơ mông lớn, đau tham chiếu tới mông đối diện và vùng xương cụt.

   Cận lâm sàng

Không có cận lâm sàng nào đặc hiệu cho hội chứng cơ mông lớn. Cận lâm sàng chủ yếu để phát hiện các tình trạng bệnh lý tiền ẩn hoặc các bệnh lý dễ bị nhầm lẫn với hội chứng đau cân cơ trên lâm sàng. Chụp X quang thường quy giúp định hình những bất thường của khung chậu và hông, bao gồm viêm khớp, hoại tử vô mạch của hông, gãy xương, các bất thường bẩm sinh và khối u.

Tất cả các bệnh nhân mới mắc hội chứng đau cân cơ nên được chỉ định chụp MRI cột sống thắt lưng và khung chậu để loại trừ các quá trình bệnh lý tiềm ẩn. Các xét nghiệm sàng lọc, bao gồm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, tốc độ lắng hồng cầu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân và sinh hóa máu tự động cần được thực hiện để loại trừ viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và khối u.

   Chẩn đoán phân biệt

Hội chứng cơ mông lớn là một chẩn đoán loại trừ được hỗ trợ bởi sự kết hợp giữa khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp X quang và MRI. Các hội chứng đau có thể biểu hiện tương tự với hội chứng cơ mông lớn bao gồm bệnh lý rễ và đám rối thần kinh thắt lưng – cùng, gãy khung chậu và hông ho mỏi, căng co, viêm khớp và các rối loạn tủy sống, rễ thần kinh, đám rối và dây thần kinh thắt lưng. Các khối u trong khung chậu cũng có thể có biểu hiện lâm sàng giống với hội chứng cơ mông lớn.

   Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng đau cơ mông lớn

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là giải pháp tăng cường chất lượng cơ xương khớp để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

LIÊN HỆ NGAY 0944 96 3131 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

 

Nguyễn Hoàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *