HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

Hội Chứng Ống Cổ Tay thường xảy ra bởi tình trạng chèn ép dây thần kinh giữa. Đây là tình trạng phổ biến trong cộng đồng gây đau, tê bì bàn tay ở một hay cả hai bên.

Vì vậy, nếu bạn nhận biết sớm và điều trị sớm sẽ cải thiện đáng kể ? Hãy cùng Tptherapy tìm hiểu thêm về Hội Chứng Ống Cổ Tay qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hội Chứng Ống Cổ Tay Là Gì?

Khi mắc hội chứng ống cổ tay, hệ thống dây thần kinh tại đường hầm cổ tay bị chèn ép. Khi các dây thần kinh phải chịu áp lực lớn sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức, tê tay. Đây chính là nguyên nhân khiến tê ngứa bàn tay hay lực ở tay yếu. Người mắc hội chứng này thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Khó khăn nhất là khi người bệnh cầm nắm đồ vật, bê vác hay cần cử động cổ tay, bàn tay.

Dây thần kinh giữa là một trong những dây thần kinh chính ở bàn tay. Đây là sợi ngoại biên bắt nguồn từ nhóm rễ thần kinh ở tủy cổ. Dây thần kinh giữa đi xuống cánh tay và cẳng tay, chui qua đường hầm ống cổ tay và đi vào bàn tay.

Chức năng của dây thần kinh giữa là cảm nhận cảm giác ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1 nửa ngón đeo nhẫn. Đồng thời, dây thần kinh giữa cũng chịu trách nhiệm vận động cho các cơ xung quanh gốc ngón tay cái.

2. Biểu Hiện Của Hội Chứng Ống Cổ Tay

Nếu đột nhiên bạn cảm thấy tê, ngứa ran hoặc yếu tay. Tình trạng này càng ngày càng nặng dần theo thời gian. Hãy nghĩ đến hội chứng ống cổ tay đầu tiên.

Các triệu chứng bao gồm:

  • Cảm giác các ngón tay sưng phồng mơ hồ;
  • Tê bì tay, ngứa ran, nóng rát và đau đớn, xảy ra chủ yếu ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1 phần ngón đeo nhẫn; triệu chứng tê bì đôi khi lan lên cẳng tay và cánh tay
  • Đau hoặc ngứa ran có thể đi lên cẳng tay về phía vai;
  • Nặng hơn sẽ có tình trạng tay yếu và vụng về, đau cơ, chuột rút và có thể gây khó khăn cho việc thực hiện các động tác mà bình thường vẫn làm tốt như cầm nắm đồ vật, cài nút quần áo, sử dụng điện thoại, lái xe hoặc đọc sách…
  • Đánh rơi đồ vật do cảm giác bàn tay tê liệt hoặc mất nhận thức về vị trí của tay trong không gian.

3. Cách Phòng Tránh Hội Chứng Ống Cổ Tay

  • Nếu bạn đang làm các công việc văn phòng phải dùng bàn phím và chuột máy tính liên tục. Hãy sử dụng chuột máy tính phù hợp với bàn tay để cảm thấy thoải mái. Không bị căng đau cổ tay trong thời gian làm việc dài.
  • Để bàn tay và cổ tay được nghỉ giải lao thường xuyên. Nhẹ nhàng duỗi và xoa bóp cổ tay định kỳ trong 10 đến 30 giây sau mỗi 15 – 30 phút làm việc nhiều bằng tay. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn phải sử dụng một lực cổ tay lớn hoặc làm các công việc đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay.
  • Ngồi ở tư thế đúng: Việc ngồi sai tư thế thường xuyên có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở vùng cổ. Điều này có thể cũng sẽ khiến các dây thần kinh ở bàn tay bị tác động gián tiếp.
  • Duy trì cân nặng hợp lí. Béo phì cũng là nguyên nhân làm hẹp đường hầm ống cổ tay
  • Hạn chế bia rượu, vì bia rượu làm giảm chuyển hóa canxi, ức chế quá trình hình thành xương mới, đồng thời gây tăng cảm giác đau tại chỗ viêm.
Bài tập: Giãn cơ: Trong thời gian nghỉ ngơi, hoặc lý tưởng là cứ sau 20 phút, hãy thực hiện một bài tập kéo giãn. Đây là một cách đơn giản mà bạn có thể thử. Đầu tiên nắm đấm lại, sau đó thả các ngón tay ra và duỗi ra hết mức có thể. Lặp lại động tác này từ 5 đến 10 lần
Mong rằng bài viết của Tptherapy sẽ đem lại kiến thức bổ ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.