HỘI CHỨNG RUNG GIẬT BÓ CƠ LÀNH TÍNH

Hội chứng rung giật bó cơ lành tính (Rung giật bó cơ) là hiện tượng rung giật có thể nhìn thấy, không chủ ý của một cơ riêng lẻ. Nó không đau và có thể kéo dài trong vài giây, vài phút hoặc thậm chí hàng giờ. Rung giật có thể gây khó chịu hoặc mất tập trung, nhưng chúng không gây hại như co giật. Vậy nguyên nhân và cách điều trị như thế nào. Hãy cùng Tptherapy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Tình Trạng

Hội chứng rung giật bó cơ lành tính (BFS) là tình trạng rung giật cơ tự ý. Nhiều nhóm cơ trên cơ thể, mà không có bất kỳ loại bệnh lý nền nào. Trong khi hầu hết mọi người thỉnh thoảng bị co giật cơ, thì những người mắc BFS lại bị rung giật cơ thường xuyên trong vài tháng.
Nhóm cơ hay gặp: Đùi. Mí mắt. Mũi. Cánh tay.

2. NGUYÊN NHÂN:

Rung giật bó cơ xảy ra khi một dây thần kinh ngoại vi duy nhất điều khiển cơ hoạt động quá mức, dẫn đến cử động cơ không chủ ý. Không rõ nguyên nhân chính xác của BFS. Nhưng họ biết rằng rung giật cơ có liên quan đến những điều sau:
Stress
 • Thiếu ngủ.
 • Tiêu thụ caffeine hoặc rượu, thuốc lá.
 • Lo lắng và trầm cảm.
 • Tập luyện cường độ cao
 • Nhiễm virus gần đây.
 • Cường giáp.
 • Hạ Magne, Calci
Rối loạn lo âu về sức khỏe có thể là nguyên nhân khiến những người lo lắng họ mắc bệnh thần kinh vận động. Suy nghĩ dai dẳng này là một tình trạng tâm thần chủ yếu được BS ghi nhận. BFS được tìm thấy trong số “sinh viên y khoa lo âu” và bác sĩ lâm sàng dưới 40 tuổi. Và hiện tượng này được gọi là “hội chứng lo âu rung giật bó cơ ở nhà lâm sàng” (FASICS: Fasciculation Anxiety Syndrome in Clinicians) được gia tăng khi truy cập thông tin trên internet.

3. CHẨN ĐOÁN

Chẩn đoán BFS dựa trên các triệu chứng và kết quả bình thường của các xét nghiệm sau:
 1. Khám thần kinh.
 2. Điện cơ (EMG).
 3. Một số xét nghiệm máu, như xét nghiệm máu về tuyến giáp và canxi.
 4. Kiểm tra hình ảnh của não và tủy sống của bạn nếu nghi ngờ co giật, giật cơ (khác rung giật)
 5. Nói cách khác, bác sĩ phải loại trừ tất cả các nguyên nhân có thể xảy ra của hiện tượng rung giật cơ thường xuyên. Nếu bạn không có dấu hiệu nào khác của những tình trạng này, bác sĩ có thể sẽ chẩn đoán BFS.

4. PHÂN BIỆT:

 1. Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) là một bệnh thoái hóa tế bào thần kinh. Nó còn được gọi là bệnh Lou Gehrig. Một triệu chứng phổ biến của ALS là rung giật bó cơ. Các triệu chứng khác bao gồm:
 2. YẾU CƠ, TEO CƠ.
 3. Khó thở, nói và nuốt.
 4. Các triệu chứng của ALS trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
 5. Điện cơ (EMG) giúp chẩn đoán xác định.
 • BFS chỉ bao gồm rung giật bó cơ và không có triệu chứng nào khác. Rung giật cơ trong BFS thường xảy ra tại một vị trí trong một cơ tại một thời điểm. Trong ALS, rung giật có nhiều khả năng xảy ra ở nhiều cơ cùng một lúc.
 • Cramp fasciculation syndrome: là 1 hội chứng kích thích quá mức dây thần kinh ngoại biên. Hội chứng này bao gốm: chuột rút (vọp bẻ), đau cơ, cứng cơ, mệt mỏi, dị cảm. Chẩn đoán bằng Điện cơ. Điều trị triệu chứng dùng Carbamazepine.

5. ĐIỀU TRỊ:

Rung giật bó cơ (BFS) không phải là một triệu chứng cụ thể và chúng “vô hại”, nên không có cách điều trị cụ thể nào cho hội chứng này. BS có thể khuyên bạn nên cố gắng giảm bớt hoặc tránh các tác nhân có thể gây rung giật cơ, chẳng hạn như căng thẳng, caffein và tập thể dục vất vả. Có nghiên cứu hạn chế về hiệu quả của một số loại thuốc đối với BFS. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thuốc sau đây có thể giúp:
 • Vitamin 3B.
 • Naftidrofuryl (thuốc làm giãn mạch máu).
 • Thuốc chẹn kênh canxi, như diltiazem.
BFS thường gây lo lắng, vì rung giật cơ có thể là dấu hiệu của các tình trạng thần kinh nghiêm trọng như ALS. Nếu nhiều người tìm hiểu chỉ một phần thông tin trên internet và không đi khám để loại trừ. Lo lắng cũng có thể là nguyên nhân gây rung giật cơ, có thể làm trầm trọng thêm hoặc kéo dài BFS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.