Kỹ thuật IASTM ROCKBLADES trong vật lý trị liệu

 Kỹ thuật IASTM ROCKBLADES trong vật lý trị liệu là gì?

Là phương pháp sử dụng công cụ thép không gỉ RockBlades để phục hồi lớp Myofascial tổn thương và điểm TriggerPoint.

Vận động mô mềm được hỗ trợ bằng dụng cụ thép không gỉ cao cấp của RockTape, còn được gọi là kỹ thuật IASTM RockBlades, là một kỹ thuật điều trị và phát triển Myofascial chuyên dụng được sử dụng trong các liệu pháp vật lý trị liệu. Nó là một phương pháp tương đối mới hơn liên quan đến việc sử dụng các công cụ bằng kim loại hoặc Sillicone để cải thiện tính di động của mô mềm trong cơ thể của bạn. Những công cụ có hình thái này giúp cải thiện trong điều trị của bạn và vận động cơ bắp trở nên linh hoạt hơn.

Lợi ích của phương pháp IASTM RockBlades trong vật lý trị liệu có thể bao gồm:

 • Cải thiện tính di động của mô mềm
 • Loại bỏ các hạn chế trong fascia chặt chẽ
 • Cải thiện tính linh hoạt
 • Giảm đau
 • Giảm co thắt cơ
 • Tăng lưu thông và lưu lượng máu đến các mô
Fasial bị co thắt dẫn đến hạn chế vận động.
Hình ảnh cho thấy dụng cụ lướt trên bề mặt da trị được các mô sẹo.

Đôi khi sau khi bị thương, bạn có thể bị co thắt mô hoặc hạn chế ở cơ và fascia. Những hạn chế mô mềm này có thể giới hạn phạm vi chuyển động của bạn (ROM) và có thể gây đau. Người trị liệu của bạn có thể sử dụng các kỹ thuật huy động và mô mềm khác nhau để giải phóng những hạn chế này để giúp bạn di chuyển tốt hơn và cảm thấy vận động được cải thiện. Việc ứng đụng điều trị Myofascial với IASTM có thể là cách mà người trị liệu của bạn xử lý những hạn chế này.


Lines Fascial dẫn đến đau vai.
Áp dụng IASTM RockBlades trong thực hành.

    Lịch sử của IASTM

Kỹ thuật IASTM được phát triển vào những năm 1990, theo ý muốn của các vận động viên, cho các vận động viên. Kể từ đó nó đã trở nên phổ biến và được sử dụng bởi các nhà trị liệu mát-xa, trị liệu chỉnh hình và vật lý trị liệu để giúp điều trị bệnh nhân với những hạn chế dị tật có thể gây đau và hạn chế cử động. IASTM cũng được sử dụng cho các bệnh nhân khác không chỉ các vận động viên với nhiều điều kiện khác nhau.

Ngày nay các dụng cụ IASTM đã phát triển hơn nhiều từ kỹ thuật đến chất liệu, không còn sử dụng những dụng cụ thô sơ như xưa như đá, gỗ, dao. Các hãng quốc tế cũng đã phát triển từng kỹ thuật của riêng mình và sản phẩm độc quyền như IASTM RockBlades, một trong những hãng kỹ thuật cao cấp đứng Top Châu Âu được tin dùng.

Mục tiêu của việc sử dụng các công cụ này trong IASTM vẫn nhất quán: giúp phục hồi mô mềm và các hạn chế của Fascial để cải thiện cách bạn di chuyển.

 Cách hoạt động của IASTM

Khi người trị liệu của bạn sử dụng một công cụ IASTM trong quá trình điều trị , ban đầu họ sẽ tìm kiếm các khu vực bị hạn chế về cơ bắp và khớp. Những khu vực này sẽ cảm thấy khó chịu và tạo cảm giác đau khi lướt qua chúng. Khi các hạn chế được tìm thấy trong fascia, PT của bạn có thể sử dụng kỹ thuật Rockblades ứng dụng vào.

Ứng dụng IASTM trong điều trị đau vai.

Chỉ định nên áp dụng với RockBlades

 • Đau với chuyển động
 • Mất ROM (biên độ vận động)
 • Mất cân bằng cơ xương
 • Hình thành mô sẹo quá mức
 • Tính di động bị hạn chế
 • Viêm gân và dây chằng
 • Mô sẹo từ phẫu thuật hoặc chấn thương.
Các nút thắt tạo nên điểm đau TriggerPoint làm hạn chế biên độ vận động các khớp và lưu thông máu kém cần áp dụng RockBlades trong điều trị.

Lợi ích sức khỏe của kỹ thuật IASTM RockBlades

Giảm thời gian điều trị và phục hồi

Trên lâm sàng, kỹ thuật RockBlades cho thấy giảm đáng kể thời gian điều trị và phục hồi ở những người gắn bó với điều trị. Không giống như cố gắng làm tê liệt cơn đau của bạn, kỹ thuật này chủ yếu tập trung vào việc giải quyết vấn đề gốc rễ của nguyên nhân. Bạn bắt đầu thấy kết quả trong vòng 6-12 buổi điều trị.

Giảm sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

Vì vấn đề gốc rễ của cơn đau đang được giải quyết bằng kỹ thuật này, các loại thuốc giảm đau có thể được loại bỏ. Uống thuốc giảm đau không bao giờ là giải pháp vì chúng chỉ giúp giảm đau tạm thời và đi kèm với vô số tác dụng phụ. Kỹ thuật RockBlades không xâm lấn lý tưởng để giảm đau một cách tự nhiên.

Cải thiện những cơn đau mãn tính

Kỹ thuật RockBlades  được biết là hoạt động hiệu quả cho các tình trạng mãn tính bằng cách phá vỡ các tổn thương mô mềm gây suy nhược các vấn đề vận động mãn tính và đau. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phục hồi chức năng Thể thao đã chứng minh rằng những người có tiền sử mất ổn định mắt cá chân cho thấy sự cải thiện lớn về phạm vi chuyển động, cải thiện cơn đau nhờ kỹ thuật RockBlades.

Giảm đau gân kheo và đau thắt lưng

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Vật lý trị liệu đã phân tích tác dụng của kỹ thuật RockBlades đối với khả năng mở rộng gân kheo và cường độ đau ở những người bị đau thắt lưng không đặc hiệu. Khi so sánh với những người có cùng vấn đề được nghiên cứu trong một nhóm kéo dài tĩnh, những người trải qua kỹ thuật RockBlades cho thấy sự cải thiện đáng kể về khả năng mở rộng gân kheo.

Nguyễn Hoàng

Cử nhân Y sinh học TDTT, Giảng viên TriggerPoint Vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.