PHÒNG TRÁNH ĐỘT QUỴ

Đột quỵ là tình trạng quá trình cung cấp máu lên não bị gián đoạn dẫn đến thiếu Oxy. Kết quả là não bị tổn thương và mất chức năng. Nhưng bên cạnh đó cũng rất nhiều người lầm tưởng sai lầm về Đột Qụy.
Hãy cùng Tptherapy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. NGUYÊN NHÂN ĐỘT QUỴ LÀ GÌ ?

Đột quỵ thường xảy ra xuất phát từ nguyên nhân chính:
 • Thiếu máu cục bộ là tình trạng máu gây đông gây tắc động mạch cung cấp máu cho não. Nguyên nhân thường xuyên nhất gây đột quỵ và xuất huyết não khi một mạch máu não bị vỡ.
 • Đột quỵ có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn, bao gồm tê liệt một phần và suy giảm khả năng nói, hiểu và ghi nhớ.
 • Mức độ và vị trí của tổn thương quyết định mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, có thể từ nhẹ đến nặng.
 • Phòng ngừa đột quỵ bằng cách: Theo dõi huyết áp, kiểm soát lượng cholesterol. Giảm lượng đường trong máu, tập thể dục, dinh dưỡng tốt, giảm cân, ngừng hút thuốc, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

2. NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ ĐỘT QUỴ

Những quan niệm sai lầm về đột quỵ:
 1.  Chỉ người cao tuổi mới bị đột quỵ : Sai. Ngày nay độ tuổi đột quỵ đang dần trẻ hóa , #20% ca đột quỵ ở VN ở độ tuổi <40 tuổi
 2. Đột quỵ là tình trạng hiếm gặp: Sai. Nó đứng thứ 3 về tỉ lệ tử vong (chỉ sau bệnh lí tim mạch và ung bướu).
 3. Trúng gió và Đột quỵ là một: Sai. Trúng gió là nhiễm lạnh, nhiễm virus cảm cúm. Hoàn toàn không có triệu chứng tê yếu nửa người, mất ngôn ngữ giống như đột quỵ.
 4. Không thể phòng ngừa đột quỵ: Sai. Sống lối sống lành mạnh (tập thể dục, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá). Nếu có bệnh lí nguy cơ gây đột quỵ thì nên điều trị tuân thủ đúng theo Bác sĩ
 5. Người bị đột quỵ rồi thì không bị tái phát lại: Sai. #25% người bệnh sau đột quỵ sẽ tái phát. Vì nhiều lí do, người bệnh thường quên uống thuốc dự phòng đột quỵ tái phát.
 6. Bị tai biến thì từ từ đến viện cũng được: Sai. Điều trị càng sớm, càng có hiệu quả phục hồi cao. Thời gian vàng là từ lúc khởi phát triệu chứng (nói đớ, mất ngôn ngữ, yếu nửa người) đến dưới 6 tiếng. Một số tình huống đặc biệt mới cho phép hơn 6 tiếng và được điều trị kịp thời.
 7. Thủ sẵn Aspirin hoặc An Cung Ngưu Hoàng ở nhà để khi bị thì đem ra uống ngay: Sai. Nếu rơi vào đột quỵ chảy máu não, thì dùng 2 loại trên còn làm chảy máu ồ ạt hơn, nguy hiểm hơn rất nhiều. Tốt nhất là gọi 115 đưa vào BV có khoa Đột quỵ.
 8. Khi bị đột quỵ thì chích máu 10 đầu ngón tay: Sai. Đừng làm mất thời gian vàng. Với những ca Đột quỵ thoáng qua thì tự hết không cần chích nặn. Còn ca nào cần sử dụng thuốc giờ vàng (thuốc Tiêu sợi huyết) thì lại tăng chảy máu ở nơi đã chích nặn.

3. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐỘT QUỴ

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý
 • Tập thể dục hàng ngày
 • Giữ ấm cơ thể
 • Không hút thuốc lá
 • Kiểm tra sức khỏe định kì

Những dấu hiệu đột quỵ có thể đến và qua đi rất nhanh. Bạn cần lắng nghe cơ thể, khi thấy các dấu hiệu này xuất hiện cần chủ động đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được kiểm tra. Thời gian “VÀNG” cho bệnh đột quỵ là 60 phút, mỗi phút qua đi, mức độ tổn thương của hệ thần kinh càng nghiêm trọng.

Mong rằng bài viết của Tptherapy sẽ đem lại kiến thức bổ ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.