THẦN KINH TRỤ Ở KHUỶU TAY

Bệnh đau dây thần kinh trụ ở khuỷu tay là tổn thương dây thần kinh trụ ở khuỷu tay gây đau cục bộ, tê hoặc yếu ở vùng dây thần kinh trụ phân bố. Hội chứng đường hầm trụ (ulnar tunnel syndrome) là một dạng của tổn thương dây thần kinh trụ ở khuỷu tay, trong đó dây thần kinh trụ bị kẹt ở giữa cân nối hai đầu của cơ gấp cổ tay trụ . Liệt dây thần kinh trụ muộn là tổn thương dây thần kinh trụ ở khuỷu tay xảy ra sau một chấn thương khuỷu tay cũ. Hãy cùng Tptherapy tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1.NGUYÊN NHÂN

Những lý do dây thần kinh trụ dễ bị đè ép ở khuỷu tay:

  1. Thứ nhất, về giải phẫu dây thần kinh giữa nằm nông ở vùng khuỷu tay. Có thể nhận rõ điều này khi gõ vào mặt sau trong khuỷu tay, gây nên một cảm giác giật khó chịu. Nếu dây thần kinh trụ bị bán trật ở rãnh này có thể dễ bị tổn thương hơn.
  2. Thứ hai, dây thần kinh trụ dễ bị chấn thương do tỳ người vào khuỷu tay hoặc gập và duỗi khuỷu tay lặp đi lặp lại. Dây thần kinh dài ra và căng khi gập khuỷu. Thể tích của ống trụ là tối đa khi duỗi khuỷu và có thể giảm đến 50% khi gấp khuỷu. Các vận động viên xe đạp dễ bị kéo và đè ép dây thần kinh trụ ở khuỷu tay lẫn cổ tay. Các hoạt động ném lập lại và không đúng cách cũng có thể gây tổn thương dây thần kinh trụ ở khuỷu tay. Gãy xương lành kém ở vùng khuỷu tay có thể gây tổn thương dây thần kinh này. Dây thần kinh trụ có thể bị tổn thương sau khi gãy đầu dưới xương cánh tay, hoặc do hậu quả trực tiếp của gãy xương hoặc do thay đổi góc mang của khuỷu tay và giảm duỗi khuỷu (liệt dây thần kinh trụ muộn).
  3. Cuối cùng, và có lẽ là quan trọng nhất, dây thần kinh trụ có thể bị kẹt khi nó đi qua mặt sau trong của khuỷu tay

Các vị trí bị kẹt hoặc đè ép của dây thần kinh trụ, từ gần đến xa là: Mạc trụ (Cubital retinaculum / Dây chằng Osborne – một dây chằng từ lồi cầu trong đến mỏm khuỷu của xương trụ Vòm Osborne (The Arcade of Osborne) (màng nối màng giữa các đầu trụ và đầu cánh tay của cơ gấp cổ tay trụ). Vị trí phổ biến nhất là ở rãnh sau lồi cầu ngay phía sau lồi cầu trong của xương cánh tay, nơi có rất ít mô mềm bảo vệ dây thần kinh trụ khỏi sự chèn ép từ bên ngoài. Tại vòm cánh tay -trụ (arcade humeroulnar) (còn được gọi là đường hầm trụ), một dải cân cách phần dưới lồi cầu trong khoảng 1-2 cm Tại lối ra của dây thần kinh dây trụ từ cơ gấp cổ tay trụ, khoảng 4 cm dưới lồi cầu trong, vị trí chèn ép ít gặp nhất

Ngoài ra, dây thần kinh dây trụ cũng có thể được ép ở cánh tay trong Arcade của Struthers (dải cân giữa vách ngăn giữa cơ và đầu giữa của cơ tam đầu cơ nhị đầu) và ở ống Guyon ở cổ tay.

2. Chẩn Đoán Lâm Sàng

Nghiên cứu chẩn đoán điện Có thể giúp xác định, định vị và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tổn thương dây thần kinh trụ ở khuỷu tay. Các phát hiện về điện thế tự phát bất thường (co giật sợi cơ (rung) và sóng nhọn dương) trong các cơ do dây thần kinh trụ phân bố trên điện cơ kim chứng tỏ tổn thương trụ trục và tiên lượng xấu hơn so với chỉ tổn thương myelin. Sự chậm lại của dẫn truyền dây thần kinh trụ qua khuỷu tay hoặc block dẫn truyền (sự sụt giảm biên độ điện thế hoạt động cơ toàn phần CMAP qua khuỷu tay) chứng tỏ tổn thương myelin, có tiên lượng tốt hơn. Nghiên cứu chẩn đoán điện cũng có thể xác định các vùng chèn ép dây thần kinh khác có thể đi kèm với bệnh lý thần kinh trụ ở khuỷu tay. Siêu âm chẩn đoán: Một số nghiên cứu sử dụng siêu âm chẩn đoán cho thấy có sự gia tăng thiết diện của dây thần kinh trụ ở những bệnh nhân bị bệnh dây thần kinh trụ ở khuỷu tay. Dây thần kinh này có thể sưng lên gần những vùng bị chèn ép. Cộng hưởng từ MRI có thể được sử dụng để xác định sự phì đại của dây thần kinh trụ và tín hiệu T2 bất thường, cả hai đều cho thấy có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán bệnh lý dây thần kinh trụ ở khuỷu tay. Chẩn Đoán Phân Biệt Bệnh dây thần kinh trụ tại vị trí khác khuỷu tay Bệnh lý rễ C8-T1 Bệnh đám rối thần kinh cánh tay (thường là thân dưới) Hội chứng lối ra ngực Gãy xương, trật khớp vùng khuỷu tay Viêm lồi cầu trong, các bệnh lý mô mềm ở khuỷu tay Hội chứng ống cổ tay ĐIỀU TRỊ

Dellon sử dụng hệ thống phân giai đoạn để dự đoán kết quả khi điều trị và nhận thấy: Bệnh thần kinh trụ nhẹ có tỷ lệ thành công khoảng 50% khi điều trị bảo tồn.

Bệnh thần kinh trụ trung bình hoặc nặng có kết quả kém hơn khi điều trị bảo tồn và có thể phải phẫu thuật

3. Xử Trí Ban Đầu

Xử trí ban đầu liên quan đến nghỉ ngơi tương đối và bảo vệ khuỷu tay. Các miếng đệm khuỷu tay (elbow pad) hoặc nẹp nghỉ ban đêm với khuỷu gập nhẹ có thể có ích. Có thể sử dụng nẹp thông thường hoặc bao một cái khăn quanh khuỷu tay duỗi để phòng gập khuỷu quá mức.

Điều trị cần hướng đến tránh các yếu tố cơ sinh học làm nặng bệnh hơn, chẳng hạn như dựa người chống khuỷu tay, gập khuỷu tay kéo dài hoặc lặp lại và lực căng do vẹo ngoài (valgus) khuỷu tay trong động tác ném bóng. Có thể kê thuốc chống viêm không steroid.

Mong bài viết của Tptherapy sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về tình trạng trên.

Để biết thêm chi tiết về các dụng cụ TriggerPoint và phương pháp điều trị chuẩn Y Khoa của Mỹ, bạn vui lòng liên hệ qua số Hotline của Tptherapy nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.