Viêm gân cơ nhị đầu – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Đau do viêm gân cơ nhị đầu tăng lên khi sờ vào rãnh nhị đầu.

1. Hội chứng lâm sàng

Gân của đầu dài và đầu ngắn cơ nhị đầu rất dễ bị viêm. Viêm gân cơ nhị đầu thường được gây ra cho sự cọ sát phần thấp nhất của gân cơ nhị đầu với cung cùng – quạ (coraceaerorial arch).

Sự khởi phát của viêm gân cơ nhị đầu nói chung là cấp tính, xảy ra sau các vị chấn thương hoặc sai khớp vai, chẳng hạn như cố gắng để khởi động một cái máy cắt cỏ lì lợm, cố luyện tập giao bóng qua đầu trong môn quần vợt, hoặc thực hiện một đà phát tổng quá mạnh khi cố đánh bóng golf.

Viêm gân cơ nhị đầu

Phần cơ và các gân của cơ nhị đầu nhạy cảm với chấn thương, với sự hao mòn và xả rách. Nếu tổn thương đủ nghiêm trọng, gân của đầu dài cơ nhị đầu có thể đứt, khiến cho bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu “Popeye” (đặt tên theo nhân vật hoạt hình).

Sự biến dạng này có thể được làm rõ bằng cách cho bệnh nhân thực hiện nghiệm pháp Ludington: đặt bàn tay của bệnh nhân đằng sau đầu và gắp cơ nhị đầu.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng

Đau của viêm gân cơ nhị đầu thì liên tục và dữ dội, nó khu trú ở phía trước vai bên trên rãnh nhị đầu. Cảm giác mắc kẹt có thể đi kèm với cơn đau. Bệnh nhân hay bị rối loạn giấc ngủ. Bệnh nhân có thể cố gắng ép gân bị viêm bằng cách xoay xương cánh tay vào trong điều này làm gân cơ nhị đầu dời khỏi phía dưới cung cùng – quạ.

Bệnh nhân bị viêm gân cơ nhị đầu có nghiệm pháp Yergason dương tính – đó là nghiệm pháp tạo ra cơn đau bằng cách bệnh nhân gồng tay ở tư thế cổng tay ngửa, khuỷu tay vuông góc để chống lại người khám khi họ kéo duỗi căng tay. Viêm bao hoạt dịch thường đi kèm với viêm gân cơ nhị đầu.

Nghiệm pháp Yergason cho viêm gân cơ nhị đầu

Ngoài đau, bệnh nhân bị viêm gân cơ nhị đầu thường cảm thấy giảm dần chức năng do sự giảm tầm vận động của vai, làm cho các công việc đơn giản hàng ngày như chải tóc, cài áo ngực, và với tay qua đầu trở nên khá khó khăn. Khi không được sử dụng liên tục, teo cơ có thể xảy ra, và cứng khớp vai có thể phát triển.

3. Cận lâm sàng

  • Chụp X – quang thường quy được chỉ định cho tất cả bệnh nhân có biểu hiện đau vai.
  • Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, bao gồm công thức máu toàn phần, tốc độ máu lắng, và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.
  • Chụp cộng hưởng từ vai được chỉ định nếu ghi ngờ rách chóp xoay.
Chẽ gân cơ nhị đầu chụp cộng hưởng từ có tiêm thuốc đối quang từ theo mặt cắt axial, chuỗi xung T1 xóa mỡ (Chuỗi xung ST1R) cho thấy gân cơ nhị đầu dẹt (đầu mũi tên lớn) vắt qua lồi củ bé nằm trong rãnh nhị đầu được định hình bình thường . Sự có mặt của thuốc đối quang từ trong túi hoạt dịch dưới cơ Delta- Dưới mỏm cùng vai đã cho thấy một vết rách hết bề dày của chóp xoay.

4. Chẩn đoán phân biệt

Viêm gân cơ nhị đầu thường là một chấn đoán lâm sàng dễ. Tuy nhiên, viêm bao hoạt dịch hoặc viêm gân của vai đi kèm đo lạm dụng hoặc sử dụng sai cách có thể làm nhiều chẩn đoán. Đôi khi, rách một phần chóp xoay có thể nhầm với viêm gân cơ nhị đầu.
Trong một số tình huống lâm sàng, nên cân nhắc với những khối u nguyên phát hoặc thứ phát ở đến vai, rãnh trên phối hoặc đầu trên xương cánh tay cơn đau của zona thần kinh (herpes zoster) cấp, cái mà xảy ra trước khi nối bạn có mụn nước, có thể giống với viêm gân cơ nhị đầu.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng Viêm gân cơ nhị đầu

Nếu bạn muốn khỏi bệnh hoàn toàn thì việc điều trị cần đạt các mục tiêu sau:

  • Hết toàn bộ các triệu chứng đau, sưng, viêm, nhức nhối, khó chịu
  • Giải phóng được sự chèn ép của dây thần kinh
  • Cấu trúc thần kinh, cơ xương khớp phục hồi sức mạnh và sự dẻo dai
  • Toàn bộ biên độ vận động khớp bình thường, các cử động không còn bất cứ một khó chịu, đau đớn nào.

Và với bệnh lý này việc dùng thuốc hay tiêm không phải là phương án chính xác do nguy cơ tái phát rất cao, chỉ đơn thuần giảm triệu chứng chứ không phục hồi được. Tại TriggerPoint therapy tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC -KHÔNG TIÊM – KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Liên hệ ngay 090.938.5973 hoặc Inbox Fanpage để được tư vấn và đặt lịch trị liệu.

 

Tài liệu tham khảo

Atlat of Common Pain Syndromes

Tham gia biên soạn

Mr. Vincent Ta

Cử nhân giáo dục thể chất,

Master TriggerPoint Vn

Bs.Nguyễn Thị Dương

Giảng viên TriggerPoint Vn

Nguyễn Hoàng

Cử nhân Y sinh học TDTT,

Giảng viên TriggerPoint Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *